Kế toán

  • Trang chủ » Kế toán trưởng là gì? Vai trò, nhiệm vụ và cơ hội nghề nghiệp

Kế toán trưởng là gì? Vai trò, nhiệm vụ và cơ hội nghề nghiệp

19/12/2022 - bởi Phúc An Tech - 10 lượt xem

Kế toán trưởng là gì? Đây là một trong những vị trí cực quan trọng trong bộ máy vận hành của doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về cơ chế làm việc cũng như vai trò cụ thể của họ. Thông qua bài viết sau, Workplus sẽ mang đến cho bạn các thông tin hữu ích về vấn đề này nhé!

Khái niệm kế toán trưởng

Kế toán trưởng hay còn được biết đến với tên tiếng anh là Chief Accountant. Đây là vị trí cực kỳ quan trọng. Kế toán trưởng chính là người đứng đầu bộ phận kế toán. Họ thực hiện việc chỉ đạo, tham mưu cũng như chịu trách nhiệm với các chiến lược tài chính mà đơn vị hướng đến. 

Trong bộ phận của mình, kế toán trưởng thực hiện công việc giám sát đối với các chuyên gia tài chính. Và họ cũng chịu sự tác động, làm việc dưới sự điều hành của Giám đốc tài chính CPO. 

Kế toán trưởng hay còn gọi là Chief Accountant, người giữ vị trí trọng yếu trong doanh nghiệp.
Kế toán trưởng hay còn gọi là Chief Accountant, người giữ vị trí trọng yếu trong doanh nghiệp.

Vai trò của kế toán trường là gì?

Xét về vai trò, có thể nói đây là một trong những vị trí trọng yếu nhất trong doanh nghiệp. Họ là người phải thực hiện khá nhiều nhiệm vụ với trách nhiệm cực kỳ nặng nề. Gần như các nghiệp vụ tài chính phát sinh đều cần sự xét duyệt từ kế toán trưởng. 

Người giữ vị trí này cần đặt lợi ích của doanh nghiệp lên hàng đầu. Họ có nghĩa vụ bảo vệ quyền lợi cũng như phương hướng phát triển đúng đắn nhất mà một đơn vị hướng đến. Trên nền tảng đó, thượng tôn Pháp luật luôn là tiền đề cơ bản nhất. 

Các quyết sách của công ty luôn cần có dự toán tài chính kịp thời nhất. Vòng luân chuyển tiền vốn hay các khía cạnh khác đều phải có được sự phê duyệt của kế toán trưởng. Vì thế, họ phải là người sáng suốt và bao quát toàn bộ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, quản lý công việc chứ không đơn giản chỉ là phòng kế toán riêng lẻ. 

Vai trò của kế toán trường là gì?
Với vị trí là trưởng bộ phận kế toán, người kế toán trưởng có vai trò và trách nhiệm khá lớn.

Nhiệm vụ của kế toán trưởng là gì?

Là người đứng đầu một phòng ban, hiển nhiên, nhiệm vụ của kế toán trưởng là khá nhiều và phức tạp. Cụ thể, những công việc thường ngày của họ là gì? Hãy cùng theo dõi phần sau nhé!

Quản lý các hoạt động của bộ phận kế toán

Phòng kế toán là nơi chịu sự quản lý của kế toán trưởng. Không chỉ thế, các nghiệp vụ tài chính liên quan trong doanh nghiệp đều cần có sự giám sát của vị trí này. Họ cần đảm bảo hiệu quả hoạt động và hiệu suất làm việc của toàn thể kế toán viên trong bộ phận. 

Ngoài ra, các hoạt động về giao dịch ngân hàng, phương án cải thiện chi phí hay thúc đẩy doanh thu đều nằm trong nhóm nhiệm vụ quan trọng mà một kế toán trưởng cần thực hiện. 

Đảm bảo tính chính xác và hợp lý trong sổ sách kế toán

Sổ sách của phòng kế toán cần được lập định kỳ theo tháng hoặc theo quý. Nó phải đảm bảo tính hợp lý, chính xác và kịp thời theo đúng các quy định do Nhà nước ban hành. Các số liệu về công nợ, thu chi hay báo cáo tài chính đều phải được sự kiểm tra và phê duyệt của kế toán trưởng trước khi ban hành. 

Kế toán trưởng là gì? Giám sát việc quyết toán cuối năm

Vị trí của kế toán trưởng khá quan trọng vào thời điểm cuối năm. Đây là lúc doanh nghiệp cần thực hiện việc quyết toán toàn bộ để tổng kết. Các nghiệp vụ, dòng tiền, doanh thu, lợi nhuận, chi phí hay tiền thuế doanh nghiệp đều cần phải xử lý gấp rút.

Và kế toán trưởng chính là người phê duyệt cuối cùng cho các bản báo cáo này. Họ không chỉ giám sát quy trình mà cần phải đảm bảo sự chính xác tuyệt đối. Mọi số liệu một khi có sai sót sẽ trở nên khó xử lý về sau. Đặc biệt là khi chúng đã được công bố phát hành với ban quản lý thuế. 

Xem thêm: Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh chóng nhất

Các quyết toán cuối năm cần có sự tham gia thực hiện của Chief Accountant
Các quyết toán cuối năm cần có sự tham gia thực hiện của kế toán trưởng.

Lập báo cáo tài chính

Báo cáo tài chính thông thường sẽ được lập bởi kế toán trưởng. Bởi nó là dữ liệu cực kỳ quan trọng. Các thông số phụ sẽ do kế toán viên gửi đến sau khi đã trải qua việc đối chiếu kiểm tra. Ngay sau đó, kế toán trưởng sẽ là người tổng hợp và lập báo cáo sau cùng. Họ cũng là người ký quyết định phát hành báo cáo cuối năm. 

Phân tích tài chính và nguồn vốn

Có rất nhiều quyết sách trong công ty cần có sự tham gia của kế toán trưởng. Đặc biệt là với các doanh nghiệp vừa và nhỏ không có sự bổ nhiệm Giám đốc tài chính thì vị trí này lại càng quan trọng hơn. 

Mỗi một quyết định kinh doanh đều cần huy động vốn. Có thể là nguồn vốn tự có. Cũng có thể là nguồn vốn vay từ bên ngoài. Dù là hình thức nào đều phải có sự tham mưu của kế toán trưởng. 

Chính họ là người hiểu rõ tiềm lực tài chính trong doanh nghiệp. Cũng tương tự như vậy, khả năng hoàn vốn, có lãi đều phải được tính toán hợp lý, chính xác. Bên cạnh đó, với các sự cố phát sinh thì kế toán trưởng sẽ nắm rõ được tình hình và có phương án khắc phục kịp thời, tránh hậu quả về sau. 

Kế toán trưởng cũng là người nắm giữ và cùng hỗ trợ ra nhiều quyết sách quan trọng trong doanh nghiệp.
Kế toán trưởng cũng là người nắm giữ và cùng hỗ trợ ra nhiều quyết sách quan trọng trong doanh nghiệp.

Yêu cầu để trở thành kế toán trưởng là gì?

Để có thể đi đến vị trí quản lý cả phòng kế toán không hề đơn giản. Các yêu cầu phát sinh cụ thể như sau:

Kỹ năng cần có của một kế toán trưởng

Các kỹ năng quan trọng mà một kế toán trưởng cần có không quá khác biệt so với kế toán viên. Nói cách khác, bạn phải là một kế toán nghiệp vụ giỏi thì mới có thể là kế toán trưởng tốt. 

  • Yêu thích các con số. 
  • Kỹ năng phân tích logic, khoa học. 
  • Kỹ năng giao tiếp xã hội. 
  • Kỹ năng tổ chức và quản lý. 
  • Kỹ năng sắp xếp thời gian.
  • Tính tỉ mỉ, cẩn thận và kỷ luật cao. 

Lộ trình trở thành kế toán trưởng là gì?

Lộ trình cơ bản để trở thành một kế toán trưởng sẽ bao gồm 3 giai đoạn khác nhau:

  • Giai đoạn 1: Trở thành nhân viên kế toán bộ phận. 
  • Giai đoạn 2: Trở thành kế toán tổng hợp. 
  • Giai đoạn 3: Trở thành kế toán trưởng. 
Hơn +1000 doanh nghiệp đang sử dụng phần mềm Workplus hàng ngày
YÊU CẦU DEMO

Tổng kết

Kế toán trưởng là gì? Có thể nói, vị trí này có vai trò cực kỳ to lớn trong doanh nghiệp. Hơn thế, nhiệm vụ của họ cũng phức tạp với độ khó cao hơn. Họ là người chịu trách nhiệm chính trong các quyết sách tài chính và báo cáo. Vì thế, để trở thành một kế toán trưởng thực thụ, bạn cần phải rèn luyện các kỹ năng nghiệp vụ tốt nhất cho mình. 

Cơ hội nghề nghiệp của kế toán trưởng là gì?

Gần như doanh nghiệp nào cũng cần có sự có mặt của kế toán trưởng. Vì thế, có thể nói, cơ hội nghề nghiệp của bạn là khá lớn. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có sự cạnh tranh khốc liệt. 

Mức lương dành cho kế toán trưởng?

Với vị trí quan trọng và trách nhiệm khá nặng như thế thì mức lương của một kế toán trưởng hiển nhiên sẽ khá cao. Hơn thế, thâm niên càng lâu, bạn càng có hệ số tiền thưởng lớn hơn nhiều. 

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x