Quản trị

Chia sẻ kiến thức về quản trị doanh nghiệp, quản trị công việc, quản trị dự án.
 • Trang chủ » Pipeline là gì? Đặc điểm của quy trình Pipeline

Pipeline là gì? Đặc điểm của quy trình Pipeline

15/06/2021 - bởi Phúc An Tech - 299 lượt xem

Dù là doanh nghiệp nhỏ hay tổ chức lớn thì khi bán hàng đều phải xác định và xây dựng quy trình sales đồng nhất để có thể mang lại doanh thu bán hàng và thể hiện sự chuyên nghiệp của tổ chức. Cùng tìm hiểu chi tiết về Pipeline trong bài viết dưới đây. 

Pipeline là gì?

Quy trình bán hàng Sales Pipeline hay còn được hiểu là đường ống bán hàng (đường dẫn bán hàng). Người quản lý có thể theo dõi cơ hội bán hàng, các giai đoạn bán hàng dựa trên hành động, mục tiêu cụ thể. 

Thuật ngữ đường dẫn bán hàng bắt nguồn từ việc các doanh nghiệp vạch định ra quy trình bán hàng ban đầu và tuân theo quy trình đó.

Sales Pipeline bao gồm nhiều giai đoạn, mỗi một giai đoạn lại phục thuộc vào các quy trình khác nhau, miễn sao phù hợp với nhu cầu, hành vi và thị hiếu của khách hàng.  Mục tiêu chung của các Pipeline là chuyển các khách hàng tiềm năng thành khách hàng hiện tại và sau cùng là trở thành khách hàng thân thiết.

>>> Mẫu kế hoạch marketing cho 1 sản phẩm tối ưu nhất

Pipeline là gì

Một đường dẫn bán hàng thường được thực hiện thông qua phần mềm quản lý, điển hình như CRM, giúp cho các nhóm hoặc đại lý bán hàng có cái nhìn tổng quan về những giai đoạn trong đường ống và tổng hợp một cách dễ dàng.

Đặc điểm của quy trình Pipeline

Xây dựng một Sales Pipeline dành riêng cho doanh nghiệp của bạn thông qua các bước dưới đây để tối ưu hiệu quả:  

 • Xác định các giai đoạn của chu kỳ bán hàng.
 • Xác định có bao nhiêu cơ hội có thể chuyển sang giai đoạn tiếp theo.
 • Tính toán số lượng cơ hội cần ở mỗi giai đoạn để đạt được mục tiêu doanh thu.
 • Xác định các đặc điểm chung trong các cơ hội chuyển đổi ở mỗi giai đoạn.
 • Tạo quy trình bán hàng hoặc điều chỉnh quy trình hiện có xung quanh các hoạt động bán hàng và các dữ liệu về khách hàng ở trên.

Hiệu quả của quy trình Pipeline

Xây dựng được một quy trình Pipeline hiệu quả mang tới nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp. Đầu tiên là tạo ra một quy trình bán hàng thông minh, khoa học, tiết kiệm thời gian và tăng doanh thu, mở rộng thị trường. Tiếp theo, Pipeline có khả năng nhận biết và loại bỏ các khâu không quan trọng, thiếu hiệu quả. Pipeline cũng giúp các nhà quản lý, doanh nghiệp theo dõi và kiểm soát quy trình bán hàng, từ đó kịp thời đưa ra các phương án cải thiện, sửa đổi tơi ưu nhất để hướng tới mục tiêu cuối cùng là nâng cao hiệu quả doanh số. 

Tóm lại, có thể thấy, hiệu quả của quy trình Pipeline như sau: 

 • Cải thiện quy trình bán hàng của doanh nghiệp
 • Dự báo kết quả kinh doanh trong tương lai
 • Phân tích các chiến lược bán hàng khác nhau cho doanh nghiệp
 • Quản lý và phân bổ các nguồn lực nhân viên kinh doanh để tối ưu
 • Xem xét tiến độ kinh doanh

Doanh nghiệp nên làm gì để duy trì Pipeline bền vững?

Pipeline không thể mang lại hiệu quả tuyệt đối và cũng có thể đi lệch hướng, không mang đến hiệu quả trong trường hợp doanh nghiệp không tập trung vào quy trình bán hàng lành mạnh. Để có Pipeline khỏe mạnh, các nhà quản lý cần phải theo dõi và cập nhật sự thay đổi, biến động của thị trường. 

Theo dõi các chỉ số bán hàng quan trọng

Chú ý tới các chỉ số bán hàng quan trọng như:  

 • Số lượng giao dịch đang trong quá trình thực hiện
 • Quy mô trung bình của một thỏa thuận và thời gian để chốt
 • Tỷ lệ đóng chốt đơn hàng thành công. 

Theo dõi đầy đủ các chỉ số sẽ giúp cho doanh nghiệp đi theo đúng định hướng của Pipeline quy định. 

Giữ quy trình sale Pipeline lành mạnh, trong sạch

Sales pipeline duy trì sự lành mạnh, trong sạch sẽ giúp tăng doanh số bán hàng và đảm bảo các giao dịch bán hàng hiệu quả, nhanh chóng, thuận tiện cho khách hàng. Để làm được điều đó, các nhà quản lý cần phát hiện các giao dịch lỗi kịp thời. Từ đó đưa ra giải pháp, kế hoạch, chiến lược bán hàng, đảm bảo duy trì và tăng trưởng doanh số. 

Sử dụng phần mềm CRM

Các doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm hỗ trợ bán hàng CRM để Pepline hiệu quả hơn. Dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia, công nghệ thì quy trình bán hàng được quản lý hiệu quả, bán hàng nhanh chóng và ít xảy ra lỗi hơn.

>>> Tham khảo ngay phần mềm quản lý làm việc tốt nhất hiện nay Workplus

Xây dựng Pipeline khỏe mạnh chính là cách để doanh nghiệp tăng doanh số bán hàng và phát triển, cạnh tranh tốt hơn với các đối thủ cùng ngành hàng. Nếu bạn kiên định, tiếp tục cải thiện và tối ưu hóa quy trình bán hàng, doanh nghiệp sẽ thấy dấu hiệu khả quan và kết quả khá tốt.

5/5 - (3 bình chọn)
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x