Quản trị

Chia sẻ kiến thức về quản trị doanh nghiệp, quản trị công việc, quản trị dự án.
  • Trang chủ » SMART là gì? Tại sao SMART lại quan trọng trong doanh nghiệp

SMART là gì? Tại sao SMART lại quan trọng trong doanh nghiệp

28/11/2022 - bởi Phúc An Tech - 57 lượt xem

SMART là gì? Tại sao nhiều người thành công trong cuộc sống, kinh doanh đều áp dụng mô hình này? Nó là viết tắt của những từ gì và ý nghĩa ra sao? Workplus sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ mô hình SMART và ứng dụng thực tế của nó.

SMART là gì?

SMART là một mô hình cung cấp khuôn khổ để thiết lập các mục tiêu rõ ràng, có thể đạt được trong quản lý dự án. Từ viết tắt của S (Specific): Cụ thể, M (Measurable): Có thể đo lường được, A (Attainable): Có thể đạt được, R (Relevant): Có liên quan và T (Time-bound): Có giới hạn thời gian.

Nguyên tắc SMART kết hợp tất cả các yếu tố này để mang lại sự rõ ràng, tập trung và động lực cao hơn, giúp tăng khả năng đạt được kết quả mong muốn thành công tốt hơn.

Lịch sử hình thành mô hình SMART là gì?

Mục tiêu SMART được cho là của Peter Drucker, một tác giả và nhà tư vấn quản lý. Ông có nhiều bài viết đã giúp định hình hoạt động kinh doanh hiện đại. Lần đầu tiên, nó xuất hiện trên tạp chí Management Review số tháng 11 năm 1981. 

Kể từ đó, SMART đã phát triển để tạo điều kiện cho những diễn giải rộng hơn so với mục đích ban đầu. Từ viết tắt thậm chí đã được mở rộng thành SMART ER đối với một số người để phù hợp với hai tiêu chí bổ sung: Được đánh giá cao và Được xem xét cao.

SMART là gì?
SMART là một mô hình cung cấp khuôn khổ để thiết lập các mục tiêu rõ ràng

Cách đặt mục tiêu SMART là gì?

Dưới đây là các bước sử dụng mô hình này để tạo, phát triển và đạt được mục tiêu rõ ràng, có ý nghĩa. Bao gồm:

1. Cụ thể: Xác định mục tiêu rõ ràng, cụ thể.

2. Đo lường được: Đảm bảo mục tiêu của bạn có thể đo lường được để theo dõi tiến độ, giúp bạn tập trung và đáp ứng thời hạn.

3. Có thể đạt được: Tạo một mục tiêu thực tế. Nó không nên bị giới hạn nhưng nên đạt được.

4. Có liên quan: Đảm bảo mục tiêu của bạn quan trọng với bạn và phù hợp với các mục tiêu khác của bạn cũng như nhu cầu của tổ chức.

5. Giới hạn thời gian: Chỉ định ngày hoàn thành để mục tiêu SMART của bạn không bị lạc trong các yêu cầu hàng ngày.

SMART hữu ích như thế nào đối với việc quản lý sản phẩm?

Xác định và thiết lập các mục tiêu là một phần luôn hiện hữu và quan trọng trong sự tồn tại của người quản lý sản phẩm. Cài đặt mục tiêu SMART có thể giúp doanh nghiệp và nhóm của bạn tạo ra các mục tiêu thực tế, có thể đạt được và bám sát kế hoạch.

Sau khi một kế hoạch có lộ trình, các mục tiêu SMART có thể mang lại sự rõ ràng, tập trung và động lực cho các nhiệm vụ khả thi. Bằng cách xác định mục tiêu và đặt thời hạn, các kế hoạch có nhiều khả năng đạt được thành công hơn.

Xem thêm: Agile là gì? Có những loại phương pháp phát triển phần mềm nào?

Cách đặt mục tiêu SMART là gì?
Xác định và thiết lập các mục tiêu là một phần của SMART

3 lợi ích của SMART là gì khi áp dụng trong thực tế

Sử dụng SMART là một cách thông minh để đánh giá mục tiêu của bạn. Dưới đây là một số lợi ích.

Cung cấp sự rõ ràng, tập trung và động lực

Bằng cách cung cấp tính cụ thể và chi tiết do SMART đề xuất, bạn sẽ hiểu rõ hơn về mục tiêu của dự án và có thể tập trung vào các mục tiêu cốt lõi mà không bị phân tâm.

Xác thực tuyên bố mục tiêu dự án của bạn

Đánh giá tuyên bố mục tiêu của bạn theo định dạng SMART, sẽ xác nhận xem bạn đã nắm bắt được bản chất của mục tiêu dự án hay chưa. Hoặc liệu bạn có cần viết lại và sửa đổi hay không.

Tốt cho việc thiết lập mục tiêu ngắn hạn

Mặc dù một số người cho rằng SMART có thể thiếu tính linh hoạt trong thời gian dài, nhưng nó rất hữu ích cho các mục tiêu ngắn hạn của dự án của bạn. Hy vọng rằng dự án của bạn sẽ không kéo dài và hoàn thành đúng hạn.

mục tiêu smart
Sử dụng SMART là một cách thông minh để đánh giá mục tiêu của bạn

Tại sao SMART lại quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp?

Tuyên bố mục tiêu, thiết lập kế hoạch và mục đích của dự án của bạn và kết quả cuối cùng mong muốn. Hiểu cách SMART là gì và hoạt động như thế nào, có thể giúp bạn đạt được mục tiêu dự án tốt hơn.

Làm sáng tỏ quá trình thực hiện dự án

Nhiều người đấu tranh tâm lý làm sao để viết đủ chi tiết và cụ thể nhất về một dự án. Hiểu và áp dụng SMART sẽ cung cấp định dạng và khuôn mẫu để viết một kế hoạch có mục tiêu rõ ràng và dễ dàng thực hiện.

Cải thiện động lực

Nếu bạn có một mục tiêu cụ thể để đạt được, bạn sẽ có động lực tốt hơn và bắt tay vào công việc. Vì bạn không chắc chắn về những gì bạn đang cố gắng hoàn thành.

Vượt qua rào cản

Nếu bạn có một tuyên bố mục tiêu được viết tốt nhờ sử dụng SMART, thì bạn sẽ biết hướng mình muốn đi và có thể quay lại đúng hướng nếu có bất kỳ sự gián đoạn nào.

cách tạo mục tiêu smart
Làm sáng tỏ quá trình thực hiện dự án của bạn

3 cách thực hành tốt nhất khi sử dụng SMART là gì?

Phương pháp SMART ngăn chặn việc theo đuổi một mục tiêu mơ hồ, quá mông lung và thực hiện kém. Dưới đây là một vài cách sử dụng SMART trở nên có hiệu quả hơn:

Hoạt động đội nhóm

Viết các mục tiêu dự án của bạn không nên là công việc của chỉ một người. Việc viết các công việc cần làm nên có sự tham gia của đội nhóm. Với tất cả sự giúp đỡ của họ, bạn có thể sẽ có một mục tiêu tốt hơn.

Kiểm tra khả năng đo lường

Bạn có thể đo lường và thu thập dữ liệu như được chỉ định trong mục tiêu của mình không? Hãy chắc chắn rằng bạn thực sự có thể thu thập các phép đo và chỉ số mà bạn chỉ định trong các giai đoạn diễn ra dự án của mình.

Tham khảo ý kiến của người khác

Mặc dù SMART bạn viết ra có thể có ý nghĩa đối với bạn, nhưng sẽ có ích nếu ai đó bên ngoài nhóm của bạn đọc được nó. Mục tiêu phải đủ rõ ràng để hầu hết mọi người đều có thể hiểu những gì bạn đang cố gắng đạt được. Nếu nó không rõ ràng, bạn có thể muốn sửa lại nó và chạy lại trình tự SMART.

Hơn +1000 doanh nghiệp đang sử dụng phần mềm Workplus hàng ngày
YÊU CẦU DEMO

Tổng kết

SMART là gì? Nó đề cập đến việc viết các tuyên bố mục tiêu cần phải cụ thể, có thể đo lường được, có thể đạt được, có liên quan và có thời hạn. Điều này đã được Workplus làm rõ ở bài viết. Chúc bạn áp dụng thành công mô hình này nhé.

Tôi có thể sử dụng SMART cho loại cài đặt mục tiêu nào?

Bất cứ lúc nào bạn muốn viết ra mục tiêu, hãy sử dụng SMART để đảm bảo mục tiêu rõ ràng nhất có thể.

SMART giúp tôi đạt được mục tiêu như thế nào?

Nếu bạn không thể đo lường mục tiêu của mình, SMART có thể giúp bạn ngăn chặn những sai lầm có thể xảy ra trong tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x