Quản trị

Chia sẻ kiến thức về quản trị doanh nghiệp, quản trị công việc, quản trị dự án.
  • Trang chủ » Hiệu ứng mỏ neo là gì? Tại sao hiệu ứng mỏ neo lại xảy ra?

Hiệu ứng mỏ neo là gì? Tại sao hiệu ứng mỏ neo lại xảy ra?

30/12/2022 - bởi Phúc An Tech - 4 lượt xem

Thành kiến ​​​​nhận thức đóng một vai trò trong quá trình ra quyết định của mọi người. Nó là một trong những thành kiến ​​nhận thức ảnh hưởng đến sự lựa chọn, quan điểm và giả định của một người. Biết các ví dụ về hiệu ứng mỏ neo có thể giúp bạn xác định các yếu tố ảnh hưởng đến việc ra quyết định của bạn. Trong bài viết này, chúng ta khám phá hiệu ứng mỏ neo là gì? Xem xét một số ví dụ về mỏ neo và chia sẻ các mẹo về cách khắc phục các tác động của nó.

Hiệu ứng mỏ neo là gì?

Hiệu ứng mỏ neo, còn được gọi là hiệu ứng neo đậu, là xu hướng của mọi người sử dụng mẫu thông tin đầu tiên mà họ nhận được về một chủ đề như một mỏ neo. 

Đó là một khuynh hướng nhận thức khiến chúng ta phụ thuộc nhiều vào thông tin ban đầu trong quá trình ra quyết định. Mỏ neo là điểm tham chiếu cho mọi quyết định, kỳ vọng hoặc phán đoán trong tương lai. Phần thông tin đầu tiên có giá trị nhất do hiệu ứng mỏ neo. Mọi người thường tập trung vào thông tin ban đầu này thay vì tìm hiểu thêm về chủ đề này.

Việc sử dụng thông tin hiện có để đưa ra ý kiến ​​hoặc đưa ra quyết định quan trọng là điều bình thường. Với neo, mọi người có thể ước tính hợp lý. Mặc dù điều này đôi khi có thể tạo ra kết quả tích cực, nhưng nó thường có tác dụng ngược lại.

Hiệu ứng mỏ neo là gì
Hiệu ứng mỏ neo là gì?

Tại sao hiệu ứng mỏ neo lại xảy ra?

Một số lý thuyết cho thấy tại sao các hiệu ứng mỏ neo lại xảy ra, bao gồm:

Giả thuyết neo và điều chỉnh

Giả thuyết này suy ra rằng mọi người phát triển mỏ neo và đưa ra quyết định do không chắc chắn. Giả thuyết neo và điều chỉnh nói rằng con người ước tính dựa trên giá trị ban đầu hoặc điểm bắt đầu và sau đó điều chỉnh nó. Sự thay đổi thường hóa ra là không đủ.

Giả thuyết tiếp cận có chọn lọc

Lý thuyết này nói rằng hiệu ứng mỏ neo xảy ra do con người nhớ lại và chú ý đến thông tin phù hợp với mỏ neo. Khi con người tiếp xúc với một chủ đề cụ thể, bộ não của họ sẽ trải qua quá trình mồi. Nó kích hoạt một số vùng não liên quan đến chủ đề đó. Điều này làm cho đối tượng dễ tiếp cận và có nhiều khả năng ảnh hưởng đến hành vi của ai đó mà họ không nhận ra.

Tại sao hiệu ứng mỏ neo lại xảy ra?
Tại sao hiệu ứng mỏ neo lại xảy ra?

Tâm trạng

Tâm trạng là một yếu tố quyết định trong hiệu ứng neo đậu. Sự thả neo là điển hình ở những người buồn bã hơn là ở những người hạnh phúc. Người ta thường biết rằng những người buồn bã là những người đưa ra quyết định chậm chạp. Nếu nỗi buồn khiến mọi người xử lý thông tin kỹ lưỡng, họ sẽ kích hoạt nhiều thông tin phù hợp với mỏ neo hơn, củng cố hiệu ứng neo đậu.

Ảnh hưởng của hiệu ứng mỏ neo là gì?

Xu hướng nhận thức có một số tác động, bao gồm:

Ra quyết định kém

Việc phụ thuộc vào một mẩu thông tin duy nhất thể hiện sai một tình huống sẽ dẫn đến việc ra quyết định kém. Nếu ai đó dựa vào mẫu thông tin đầu tiên họ tìm hiểu về một chủ đề, nó sẽ ảnh hưởng đến cách họ nhìn nhận mọi thứ và dẫn đến việc diễn giải thông tin không chính xác. 

Mọi người có thể do dự khi tìm hiểu thêm về một tình huống từ một góc nhìn khác, và điều này có thể khiến họ đưa ra những quyết định thiếu sáng suốt.

Xem thêm: Chiến lược 4P trong marketing là gì? Ý nghĩa của chiến lược 4P

ảnh hưởng của hiệu ứng
Ảnh hưởng của hiệu ứng mỏ neo là gì?

Kỳ vọng sai lệch

Hiệu ứng mỏ neo cũng bóp méo kỳ vọng. Điều này xảy ra khi chúng ta gắn ý nghĩa với các giá trị cụ thể. Ví dụ: Khi ước tính giá trị của hai phép nhân sau, bạn có thể nói rằng kết quả của 15 x 11 x 8 x 4 cao hơn kết quả của 4 x 8 x 11 x 15, mặc dù cả hai đều bằng nhau. 

Điều này là do giá trị bắt đầu trong chuỗi hoạt động như một điểm neo, làm sai lệch kỳ vọng của bạn. Nếu con số đầu tiên cao hơn, bạn mong đợi giá trị từ phép nhân cũng cao hơn.

Loại bỏ thông tin mới

Một hiệu ứng khác của neo là mọi người có khả năng chấp nhận thông tin hỗ trợ neo. Khi họ gặp phải thông tin mâu thuẫn với mỏ neo, họ có thể không cho nó nhiều độ tin cậy. Điều này ảnh hưởng đến khả năng khách quan của họ. 

Ví dụ: Nếu bạn đánh giá thấp thời gian cần thiết để hoàn thành một dự án, bạn vẫn có thể cảm thấy miễn cưỡng điều chỉnh kỳ vọng của mình một khi bạn nhận ra chúng là phi logic.

Ví dụ về hiệu ứng mỏ neo là gì?

Dưới đây là một số ví dụ để giúp bạn hiểu rõ hơn về neo:

Đàm phán

Neo đóng một vai trò chính trong các cuộc đàm phán. Thông thường, khi bạn muốn mua một sản phẩm, bạn đợi bên kia đưa ra lời đề nghị. Nghiên cứu cho thấy rằng trong các tình huống không chắc chắn, các đề nghị có thể thu hút các cuộc đàm phán hợp lý. Các trường hợp chào cao hơn thường có giá bán cao hơn các trường hợp chào thấp hơn lần đầu.

phần mềm quản lý công việc
Neo đóng một vai trò chính trong các cuộc đàm phán

Tuyển dụng

Hiệu ứng mỏ neo là gì cũng xảy ra trong quá trình tuyển dụng khi các doanh nghiệp thuê các chuyên gia mới. Khi kiểm tra CV của ứng viên, CV đầu tiên có thể ảnh hưởng đến cách người quản lý tuyển dụng nhìn những người khác. 

Ví dụ: Nếu ứng viên đầu tiên có chứng chỉ cụ thể hoặc bằng thạc sĩ, người quản lý tuyển dụng có thể sử dụng điều đó để so sánh với các ứng viên khác, ngay cả khi đó không phải là điều kiện tiên quyết cho công việc.

Tiếp thị

Neo là một công cụ khác để tăng doanh thu. Các doanh nghiệp sử dụng các kỹ thuật cụ thể để tận dụng lợi thế của việc neo giữ khách hàng. Một kỹ thuật phổ biến là tăng giả tạo giá của sản phẩm bằng cách giảm giá. 

Vì vậy, khi khách hàng nhìn thấy một mức giá cố định cao, họ sẽ coi các sản phẩm giảm giá là một thỏa thuận tốt. Các nhà hàng, đại lý du lịch và các doanh nghiệp khác sử dụng kỹ thuật tiếp thị này để tăng doanh thu.

Tổng kết

Hiệu ứng mỏ neo là gì đã được Workplus phân tích khá kỹ lưỡng, cũng như các ví dụ liên quan. Do đó, nếu bạn đang tìm một phương pháp để quản lý công việc thì có thể ứng dụng hiệu ứng này.

Hiệu ứng mỏ neo áp dụng cho lĩnh vực nào?

Bạn có thể dùng chúng trong lĩnh vực kinh doanh, thương mại, dịch vụ,…

Có phần mềm nào hỗ trợ lên kế hoạch cho hiệu ứng mỏ neo không?

Bạn có thể sử dụng phần mềm quản lý công việc Workplus.

Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x