Quản trị

Chia sẻ kiến thức về quản trị doanh nghiệp, quản trị công việc, quản trị dự án.
  • Trang chủ » Bản kế hoạch kinh doanh là gì? Mục đích của chúng trong doanh nghiệp

Bản kế hoạch kinh doanh là gì? Mục đích của chúng trong doanh nghiệp

17/12/2022 - bởi Phúc An Tech - 13 lượt xem

Một bản kế hoạch kinh doanh là một công cụ cần thiết cho tất cả các doanh nhân, chủ doanh nghiệp, người mua lại doanh nghiệp và thậm chí cả sinh viên trường kinh doanh. Nhưng… chính xác thì mẫu kế hoạch kinh doanh là gì?

Trong bài đăng này, Workplus sẽ giải thích kế hoạch kinh doanh là gì, lý do tại sao bạn cần một kế hoạch, xác định các loại kế hoạch kinh doanh khác nhau và những gì bạn nên đưa vào kế hoạch của mình.

Một bản kế hoạch kinh doanh là gì?

Kế hoạch kinh doanh là một chiến lược được lập thành văn bản cho một doanh nghiệp, làm nổi bật các mục tiêu và kế hoạch để đạt được chúng. 

Nó phác thảo kế hoạch tiếp cận thị trường, dự báo tài chính, nghiên cứu thị trường, mục đích kinh doanh và tuyên bố sứ mệnh của công ty. Nhân viên chủ chốt chịu trách nhiệm đạt được các mục tiêu cũng có thể được đưa vào kế hoạch kinh doanh cùng với thời gian biểu.

bản kế hoạch kinh doanh
Kế hoạch kinh doanh là một chiến lược được lập thành văn bản

Tầm quan trọng của bản kế hoạch kinh doanh

Trong thời đại mà hơn 50% doanh nghiệp nhỏ thất bại trong năm đầu tiên, việc có một kế hoạch kinh doanh rõ ràng, được xác định rõ ràng và được cân nhắc kỹ lưỡng là bước đầu tiên quan trọng để thiết lập một doanh nghiệp thành công lâu dài.

Kế hoạch kinh doanh là một thành phần quan trọng không thể phủ nhận để đưa bất kỳ công ty nào thành công. Đó là chìa khóa để đảm bảo tài chính, ghi lại mô hình kinh doanh của bạn, phác thảo các dự đoán tài chính của bạn và biến ý tưởng kinh doanh đó thành hiện thực.

Kế hoạch kinh doanh dùng để làm gì?

Mục đích của một kế hoạch kinh doanh có ba mục đích: Nó tóm tắt chiến lược của tổ chức để thực hiện nó lâu dài, đảm bảo tài chính từ các nhà đầu tư và giúp dự đoán nhu cầu kinh doanh trong tương lai.

Mục đích của một bản kế hoạch kinh doanh

Rất có thể, ai đó đang soạn thảo kế hoạch kinh doanh sẽ làm như vậy vì một hoặc nhiều lý do sau:

Bảo đảm nguồn vốn từ nhà đầu tư

Vì nội dung của nó xoay quanh cách các doanh nghiệp thành công, hòa vốn và tạo ra lợi nhuận, nên một kế hoạch kinh doanh được sử dụng như một công cụ để tìm nguồn vốn. Tài liệu này là cách doanh nhân chỉ ra cho các nhà đầu tư hoặc người cho vay tiềm năng vốn của họ, sẽ được sử dụng như thế nào và nó sẽ giúp doanh nghiệp phát triển như thế nào.

Tất cả các ngân hàng, nhà đầu tư và công ty đầu tư mạo hiểm sẽ muốn xem kế hoạch kinh doanh trước khi giao tiền của họ và các nhà đầu tư thường mong đợi ROI 10% trở lên từ số vốn họ đầu tư vào doanh nghiệp.

Xem thêm: Top 7 phần mềm quản lý bán hàng uy tín nhất hiện nay

file mẫu kế hoạch kinh doanh
Bảo đảm nguồn vốn từ nhà đầu tư cho doanh nghiệp

Do đó, những nhà đầu tư này cần biết liệu và khi nào họ sẽ kiếm lại được tiền (và sau đó là một số tiền). Ngoài ra, họ sẽ muốn đọc về quy trình và chiến lược về cách doanh nghiệp sẽ đạt được các mục tiêu tài chính đó, đó là nơi bối cảnh được cung cấp bởi các kế hoạch bán hàng, tiếp thị và hoạt động phát huy tác dụng.

Lập tài liệu về chiến lược và mục tiêu của công ty trong bản kế hoạch kinh doanh

Một bản kế hoạch về kinh doanh không nên để lại bất kỳ sơ suất nào.

Các kế hoạch kinh doanh có thể kéo dài hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm trang, tạo cơ hội cho người soạn thảo kế hoạch kinh doanh giải thích mục tiêu của doanh nghiệp là gì. Và doanh nghiệp sẽ đạt được các mục tiêu đó như thế nào.

Để cho các nhà đầu tư tiềm năng thấy rằng họ đã giải quyết mọi câu hỏi và suy nghĩ về mọi tình huống có thể xảy ra, các doanh nhân nên giải thích cặn kẽ các chiến lược tiếp thị, bán hàng và hoạt động của họ. Từ việc mua địa điểm thực tế cho doanh nghiệp đến giải thích cách tiếp cận chiến thuật để thâm nhập tiếp thị.

Để cho các nhà đầu tư tiềm năng thấy rằng họ đã giải quyết mọi câu hỏi và suy nghĩ về mọi tình huống có thể xảy ra, các doanh nhân nên giải thích cặn kẽ các chiến lược tiếp thị, bán hàng và hoạt động của họ. Từ việc mua địa điểm thực tế cho doanh nghiệp đến giải thích cách tiếp cận chiến thuật để thâm nhập tiếp thị.

Những lời giải thích này cuối cùng sẽ dẫn đến điểm hòa vốn của doanh nghiệp được hỗ trợ bởi dự báo doanh thu và dự báo tài chính, với người viết kế hoạch kinh doanh có thể nói về lý do đằng sau bất kỳ điều gì được vạch ra trong kế hoạch.

mẫu bản kế hoạch kinh doanh
Một bản kế hoạch kinh doanh không nên để lại bất kỳ sơ suất nào.

Hợp pháp hóa ý tưởng kinh doanh

Mọi người đều có một ý tưởng tuyệt vời cho một công ty. Cho đến khi họ đặt bút ký và nhận ra rằng nó không thực sự khả thi.

Kế hoạch kinh doanh là cách của một doanh nhân đầy tham vọng để chứng minh rằng một ý tưởng kinh doanh thực sự đáng để theo đuổi.

Khi các doanh nhân ghi lại quá trình tiếp cận thị trường, nhu cầu vốn và lợi tức đầu tư dự kiến, các doanh nhân có thể gặp phải một số trục trặc khiến họ phải đoán già đoán non về chiến lược và số liệu của mình. Và đó chính xác là mục đích của kế hoạch kinh doanh.

Nó đảm bảo rằng các doanh nhân sẽ thành công trước khi đưa ý tưởng kinh doanh của họ ra thế giới và trấn an người đọc rằng bất kỳ ai viết kế hoạch đều nghiêm túc với ý tưởng đó, đã dành hàng giờ để nghĩ về ý tưởng kinh doanh, đưa ra các chiến thuật tăng trưởng và tính toán tài chính. phép chiếu.

Một bản kế hoạch kinh doanh cần bao gồm những gì?

Khi có một kế hoạch kinh doanh, bạn cần thực hiện theo các bước sau để quản lý công việc:

Phụ đề kế hoạch kinh doanh

Mỗi kế hoạch kinh doanh tuyệt vời bắt đầu với một tiêu đề hấp dẫn và phụ đề.

Tóm tắt điều hành

Phần tóm tắt kế hoạch kinh doanh tạo tiền đề cho phần còn lại của tài liệu. Nó bao gồm tuyên bố sứ mệnh hoặc tầm nhìn, đề xuất giá trị và mục tiêu dài hạn của công ty bạn.

Mô tả công ty

Vai trò của mô tả công ty trong kế hoạch kinh doanh là giới thiệu doanh nghiệp của bạn với người đọc một cách hấp dẫn và ngắn gọn.

Cơ hội kinh doanh

Cơ hội kinh doanh sẽ thuyết phục các nhà đầu tư rằng tổ chức của bạn đáp ứng nhu cầu của thị trường theo cách mà không công ty nào khác có thể làm được.

phần mềm quản lý công việc
Một bản kế hoạch về kinh doanh cần nhiều yếu tố tạo thành

Phân tích cạnh tranh trong bản kế hoạch kinh doanh

Trong phần phân tích cạnh tranh, bạn sẽ có cái nhìn khách quan về bối cảnh ngành để xác định vị trí phù hợp với doanh nghiệp của mình. Phân tích SWOT là một cách có tổ chức để định dạng phần này.

Thị trường mục tiêu

Thị trường mục tiêu nên giải thích về nhân khẩu học, tâm lý học, hành vi và địa lý của khách hàng lý tưởng.

Kế hoạch tiếp thị trong bản kế hoạch kinh doanh

Tiếp thị có phạm vi rộng và sẽ rất hấp dẫn khi bao gồm mọi loại hình tiếp thị có thể, nhưng một cái nhìn tổng quan ngắn gọn về cách bạn sẽ tiếp thị đề xuất giá trị độc đáo của mình cho đối tượng mục tiêu, tiếp theo là một kế hoạch chiến thuật là đủ.

Tóm tắt tài chính

Tiền không mọc trên cây và ngay cả những doanh nghiệp bền vững, kỹ thuật số nhất cũng phải trả chi phí. Phác thảo một bản tóm tắt tài chính về vị trí hiện tại của doanh nghiệp bạn và vị trí mà bạn muốn nó đạt được trong tương lai sẽ chứng minh cho phần này.

Hơn +1000 doanh nghiệp đang sử dụng phần mềm Workplus hàng ngày
YÊU CẦU DEMO

Tổng kết

Hãy nhớ rằng một trong những mục tiêu của bản kế hoạch kinh doanh là đảm bảo nguồn vốn từ các nhà đầu tư, vì vậy bạn cần đưa vào các yêu cầu về nguồn vốn mà bạn muốn họ đáp ứng, cũng như đoàn đội phải hợp tác ăn ý với nhau.

Tôi có thể tải file mẫu kế hoạch kinh doanh ở đâu?

Bạn có thể tải chúng trên các trang dịch vụ kinh doanh.

Tôi lập bản kế hoạch kinh doanh trên phần mềm nào?

Bạn có thể dùng Workplus để lập kế hoạch dự án, kinh doanh cho mình.

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x