Quản trị

Chia sẻ kiến thức về quản trị doanh nghiệp, quản trị công việc, quản trị dự án.
  • Trang chủ » Cách tính lương Gross sang Net và định nghĩa tiền lương trong công ty

Cách tính lương Gross sang Net và định nghĩa tiền lương trong công ty

30/11/2022 - bởi Phúc An Tech - 26 lượt xem

Hiểu được sự khác biệt giữa lương Gross và lương Net là điều cần thiết cho người sử dụng lao động và nhân viên. Cả hai bên phải hiểu lương Gross đến lương Net khi thiết lập các yêu cầu về lương, đưa ra quyết định tuyển dụng và thương lượng một đề nghị. Vậy cách tính lương Gross sang Net như thế nào? Workplus sẽ giúp bạn tìm hiểu trong nội dung hữu ích sau.

Định nghĩa tiền lương

Để hiểu rõ hơn cách tính lương Gross sang Net, chúng ta hãy tham khảo các định nghĩa tiền lương sau nhé.

Tiền lương là gì?

Tiền lương là khoản thanh toán thường xuyên do người sử dụng lao động trả cho nhân viên của mình, để đổi lấy công việc mà họ đã thực hiện. Nó được thanh toán theo các khoảng thời gian cố định, thường là hàng tháng và thường được biểu thị dưới dạng số tiền hàng năm. 

Mức lương thường được xác định bằng cách, so sánh những gì nhân viên khác ở các vị trí tương tự kiếm được trong cùng ngành và khu vực. Ở nhiều quốc gia, cung và cầu về nguồn lực đóng vai trò chính trong việc đánh giá mức lương.

Định nghĩa tiền lương
Tiền lương là khoản thanh toán thường xuyên do người sử dụng lao động trả cho nhân viên của mình

Lương cơ bản là gì?

Đó là một khoản tiền cố định được trả cho nhân viên để đổi lấy công việc mà họ thực hiện. Thu nhập cơ bản được tính trước khi thực hiện bất kỳ khoản giảm hoặc tăng do làm thêm giờ hoặc tiền thưởng, phụ cấp. 

Lương cơ bản là một phần cố định trong cấu trúc thù lao của nhân viên, và tạo thành cốt lõi của tiền lương của nhân viên. Nó không thay đổi, không giống như các khía cạnh khác của chi phí cho công ty. Toàn bộ số tiền lương cơ bản sẽ là một phần của tiền lương hiện có.

Lương Gross là gì?

Tổng lương là thuật ngữ được sử dụng để mô tả tất cả số tiền mà một nhân viên đã kiếm được, khi làm việc cho công ty trong một năm. Đó là mức lương không có bất kỳ khoản khấu trừ nào như thuế thu nhập cá nhân, bảo hiểm y tế, v.v. 

Tuy nhiên, tổng lương bao gồm tiền thưởng, tiền làm thêm giờ, tiền nghỉ lễ và các khoản chênh lệch khác. Một số thành phần của tổng lương bao gồm lương cơ bản, trợ cấp tiền thuê nhà, trợ cấp đặc biệt và trợ cấp vận chuyển, trong số những thành phần khác.

Lương Net là gì?

Lương Net, hay thường được gọi là lương mang về nhà, là thu nhập mà một nhân viên thực sự mang về nhà sau khi trừ thuế, quỹ tiết kiệm và các khoản khấu trừ khác.

Lương Net = Tổng lương – Thuế thu nhập – BHXH -…

Lương Net thường thấp hơn lương Gross. Nó có thể bằng nhau trong trường hợp thuế thu nhập bằng 0 và khi tiền lương mà nhân viên kiếm được thấp hơn giới hạn của bảng thuế của chính phủ.

Đọc thêm: Bảng đánh giá nhân viên là gì? Cách làm bảng đánh giá nhân viên hàng tháng

Cách tính lương Gross sang Net
Cách tính lương Gross sang Net như thế nào?

Chi phí cho Công ty (CTC)

Chi phí cho công ty là số tiền mà một công ty chi tiêu – trực tiếp hoặc gián tiếp – trong việc thuê và duy trì các dịch vụ của một nhân viên. Nói cách khác, CTC là thuật ngữ chỉ gói lương tổng cộng của một nhân viên. Nó cho biết số tiền tích lũy chi phí mà người sử dụng lao động chi cho một nhân viên trong một năm.

Sự khác biệt giữa lương cơ bản và lương Net

Lương cơ bản là con số được thỏa thuận giữa công ty, nhân viên của công ty, không bao gồm tiền thưởng, tiền làm thêm giờ hoặc bất kỳ hình thức bồi thường nào khác. Mặt khác, tổng lương bao gồm tiền làm thêm giờ và tiền thưởng, nhưng không tính đến thuế và các khoản khấu trừ khác. 

Ví dụ, tổng lương của một nhân viên là 7 triệu đồng và mức lương cơ bản là 4,5 triệu đồng. Điều này có nghĩa là cá nhân sẽ nhận được 4,5 triệu đồng dưới dạng trả cố định và 2,5 triệu đồng nằm trong các khoản phụ cấp như trợ cấp tiền thuê nhà, xăng xe, trợ cấp ăn uống, v.v.

Sự khác biệt giữa lương Gross và lương Net là gì?

Lương Gross là con số có được sau khi cộng tất cả các khoản phụ cấp và lợi ích trước khi khấu trừ bất kỳ khoản thuế nào. Trong khi lương ròng là số tiền mà một nhân viên mang về nhà sau khi trừ các khoản chi phí khác. 

Sự khác biệt giữa lương cơ bản và lương Net
Sự khác biệt giữa lương Gross và lương Net là gì?

Xem thêm: SMART là gì? Tại sao SMART lại quan trọng trong doanh nghiệp

Lương Gross của một cá nhân bao gồm các phúc lợi như hỗ trợ chi phí nhà ở, trợ cấp đi lại, trợ cấp y tế, v.v. Lương Net = Lương Gross – Tất cả các khoản khấu trừ như thuế thu nhập, lương hưu, thuế chuyên môn, v.v. Lương Net còn được gọi là lương mang về nhà.

Cách tính lương Gross sang Net

Điều cần thiết đối với người sử dụng lao động và ứng viên là tính toán tổng lương và lương ròng trước khi theo đuổi một đề nghị tăng lương nào đó. Có một số công cụ tính lương giúp xác định lương Gross và lương Net. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải hiểu những gì mỗi công thức tính đến.

Bước 1: Xác định lương Gross

Để tính tổng lương của nhân viên, hãy bắt đầu bằng cách xác định số tiền nợ mỗi kỳ lương. Nhân viên làm việc theo giờ nhân tổng số giờ làm việc, với tỷ lệ hàng giờ cộng với thời gian làm thêm giờ và phí bảo hiểm được phân bổ.

Nhân viên trả lương chia tiền lương hàng năm cho số kỳ trả lương mỗi năm. Con số này là tổng lương.

Cách tính lương Gross
Cách tính lương Gross sang Net đơn giản

Bước 2: Xác định lương Net

Tất cả các khoản giữ lại và khấu trừ được tính từ tổng lương. Bước đầu tiên là xác định các yêu cầu về thuế thu nhập.

Tiếp theo, cộng tất cả các khoản khấu trừ bổ sung, chẳng hạn như phí bảo hiểm y tế, khấu trừ từ thiện, v.v. Khi bạn đã cộng tất cả các khoản khấu trừ ở trên, hãy lấy tổng lương Gross trừ đi để đạt được tổng lương Net của bạn.

Thí dụ:

Thành là một thợ điện muốn tính tiền lương ròng mang về nhà của mình. Anh ấy hiện kiếm được tổng lương hàng năm là 15.000.000 đồng. Thành sống ở Hà Nội với vợ và con gái.

  • Mức lương hàng năm 15.000.000 đồng.
  • Thuế thu nhập cá nhân 10%: 1.500.000 đồng.
  • BHXH 10%: 1.500.000 đồng.
  • Lương Net = 12.000.000 đồng.

Bạn có thể sử dụng phần mềm để quy đổi lương Net sang Gross online.

Tại sao người sử dụng lao động nên thông báo cả lương Gross và lương Net cho nhân viên?

Như bạn có thể thấy từ ví dụ trên, thường có sự khác biệt lớn giữa lương Gross và lương Net. Tiền lương mang về nhà của ít hơn 3.000.000 đồng so với tổng tiền lương của anh ấy. Thực tế cho thấy việc thông tin sai lệch giữa cách tính lương Gross sang Net có thể ảnh hưởng đáng kể đến người lao động và người sử dụng lao động như thế nào.

Nếu một nhân viên nhận được tiền lương đầu tiên của họ với ấn tượng rằng, họ sẽ nhận được con số được trình bày trong đề nghị trả lương gộp, họ có thể thất vọng với một con số thấp hơn. Nếu nhân viên và người sử dụng lao động không có cùng quan điểm ngay từ đầu, điều đó có thể tạo ra xích mích.

Cuối cùng, nhân viên có thể quyết định rời công ty nếu khoản bồi thường của họ không đáp ứng nhu cầu, sau khi khấu trừ thuế. Mặt khác, nếu người sử dụng lao động tăng mức lương Gross để tính thuế, họ có thể chi quá mức ngân sách cho vị trí này.

Hơn +1000 doanh nghiệp đang sử dụng phần mềm Workplus hàng ngày
YÊU CẦU DEMO

Tổng kết

Cách tính lương Gross sang Net khá đơn giản và bất kỳ ai cũng có thể tự tính lương cho mình. Trong nhiều trường hợp, lương Gross có lợi hơn lương Net. Tuy nhiên, nếu bạn muốn biết mình bị trừ lương ở những khoản nào thì có thể đề nghị công ty trả lương Net.

Tôi có nên đề nghị công ty trả đổi lương Gross sang Net hay không?

Tùy vào nhu cầu mà bạn đề nghị công ty trả theo hình thức nào. Nếu bạn không muốn xem xét những khoản nào đã trừ thì hãy nhận lương Gross.

Lương Net có thấp hơn lương Gross hay không?

Có. Trừ khi thuế thu nhập cá nhân bằng 0 thì lương Net và lương Gross không chênh lệch nhiều.

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x